Hướng dẫn cách lựa chọn tã bỉm cho trẻ sơ sinh

Trong những năm tháng đầu đời của bé, cùng với sữa công thức bỉm là vật dụng không thể thiếu đối với mẹ và bé. Có rất nhiều mẹ luôn băn khoăn khi lựa chọn các sản phẩm tã bỉm cho bé như: “Bé sơ sinh nên mặc loại nào”; “Mặc bỉm cả ngày có khiến làn da bé bị hăm”; “Khi chọn tã bỉm cho trẻ sơ sinh cần lưu ý những gì?”... Tã Bỉm Angel sẽ giải quyết hết những thắc mắc của mẹ khi lựa chọn bỉm cho trẻ sơ sinh thông qua bài viết dưới đây.

 LỰA CHỌN TÃ BỈM CHO TRẺ SƠ SINH THEO CHỦNG LOẠI

 Hiện nay, trên thị trường có 3 loại tã bỉm chính như: Miếng lót sơ sinh, tã dán (bỉm dán), đặc biệt là tã quần (bỉm quần) được các mẹ bỉm sữa tin dùng. Do đó, để lựa chọn được sản phẩm tã bỉm phù hợp với độ tuổi và làn da của trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết và nắm rõ.

cach-lua-chon-bim-cho-tre-so-sinh

 Miếng lót sơ sinh

 Miếng lót sơ sinh thường được dùng cho bé mới sinh, trong khoảng từ 0 – 3 tháng tuổi. Với miếng lót sơ sinh giúp bé khi đi vệ sinh không bị tràn ra ngoài, tạo cảm giác thoải mái đặc biệt không bị kín hơi giúp vệ sinh cho bé dễ dàng, không gây hăm và dị ứng da ở bé.

 Với hình dạng và cấu tạo gần giống như một chiếc băng vệ sinh không cánh nhưng to và dài hơn để đảm bảo bao trọn vòng mông của trẻ, miếng lót sơ sinh cực kì tiện dụng khi mẹ có thể dùng kèm với tã chéo (tã vải) hay quần đóng tã cho bé sơ sinh.

 Bỉm dán (Tã dán)

 Bỉm dán sơ sinh được thiết kế có hình dạng  gần giống chiếc quần nhưng ở 2 bên cạnh sườn có 2 miếng dán để cố định khi dán vào quần bé.

 Với khả năng thấm hút vô cùng tốt so với miếng lót. Tã dán được thiết kế đặc biệt với các rãnh chống tràn và phần thun ở chân, ôm vào mông đùi bé để đảm bảo chất thải của bé được giữ lại ở bên trong nhưng từ đó tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bé.

Tã quần (Bỉm quần)

 Tã quần hay còn gọi là Bỉm quần với cấu tạo giống như tã dán nhưng liền cạp và mặc cho bé bằng cách xỏ chân như mặc quần. Sản phẩm với thiết kế to hơn so với tã dán giúp cố định tránh xê dịch cùng với khả năng chống trào tốt hơn.

 Tã quần có thời gian sử dụng lâu hơn đặc biệt an toàn cho da không gây dị ứng, hay kích ứng da. Sản phẩm phù hợp sử dụng cho các bé 9 tháng tuổi trở lên.

 LỰA CHỌN TÃ BỈM CHO TRẺ SƠ SINH THEO ĐỘ TUỔI

 Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

 3 ngày đầu sau sinh trẻ đi vệ sinh với lượng phân không nhiều lắm.  Do đó, trong thời gian này mẹ chỉ cần dùng miếng lót sơ sinh mặc cùng với tã quần, hoặc tã giấy cho bé là được.

 Sử dụng miếng lót sơ sinh cho trẻ dứi 1 tháng tuổi giúp các mẹ tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, đối với giai đoạn này cũng rất an toàn, đảm bảo vệ sinh vì trong giai đoạn này da bé rất nhạy rất dễ bị kích ứng, mẩn ngứa,…

 Trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi

 Từ 1 đến 2 tháng tuổi, mẹ có thể lựa chọn kết hợp thêm sử dụng tã/bỉm dán thay vì sử dụng hoàn toàn 100% miếng lót sơ sinh như tháng đầu.

 Trong giai đoạn này, bé bú sữa mẹ do đó thường đi ngoài dạng lỏng và đi tiểu nhiều hơn. Việc sử dụng tã/bỉm dán giúp cho bé không bị tràn phân hoặc nước tiểu khi đi vệ sinh.

 Lưu ý, ngoài việc sử dụng tã dán thì mẹ cũng nên dùng tã giấy, miếng lót hoặc tã vải  vào ban ngày cho bé giúp thoáng khí tránh trường hợp đóng bỉm lâu làm bé có thể bị dị ứng, viêm da, hăm,…

 Trẻ sơ sinh trên 3 tháng

 Trẻ 3 tháng tuổi trở lên, các cơ quan trong cơ thể đã hoạt động ổn định. Do đó, trong thời gian này bé đi ngoài tầm 1-2 lần trên ngày nhưng lượng nhiều hơn nên các mẹ cần chú ý vệ sinh cho trẻ.

 Với giai đoạn này thường trẻ khó nằm yên giống như 2 tháng đầu việc mẹ lựa chọn và sử dụng bỉm quần cho bé là phù hợp giúp bé vận động linh hoạt mà không lo tuột hoặc tràn ra ngoài.

 Ngoài ra mẹ cũng có thể dùng tã vải cho bé trong thời gian này, vừa tiết kiệm lại ít gây hăm tã.

lua-chon-size-bim-cho-be

 LỰA CHỌN TÃ BỈM CHO TRẺ SƠ SINH THEO CÂN NẶNG

 Khi lựa chọn tã bỉm theo cân nặng đối với từng hãng, dòng hàng mà có những thông số size khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm tã bỉm cho trẻ sơ sinh trên thị trường có bảng size tiêu chuẩn như sau:

 Size S: Tùy từng hãng tã nhưng có thể chia trong khoảng từ 0-6kg, 4-8kg, 3-7 kg, 3-8kg.

 Size M: Có thể chia theo 5-10 kg, 6-11 kg, 7-12 kg, tùy theo từng hãng.

 Size L: Có thể chia theo 8-13kg, 9-14kg, tùy theo từng hãng.

 Size XL: Có thể chia theo 11-16 kg, 12-17 kg, hoặc trên 13kg, tùy theo từng hãng.

 Size XXL: Có thể chia theo trên 14 kg, từ 15-25 kg, tùy theo từng hãng.

 MỘT SỐ LƯU Ý KHI LỰA CHỌN TÃ BỈM CHO TRẺ SƠ SINH

 1. Thương hiệu uy tín trên thị trường

Chất lượng của sản phẩm một phần được đánh giá qua thương hiệu do đó việc mẹ khi lựa chọn bỉm cho con cũng cần lưu ý để lựa chọn được một sản phẩm phù hợp và có độ an toàn cao.

 Một số thương hiệu tã bỉm cho trẻ sơ sinh uy tín thường được sản xuất dưới công nghệ hiện đại được nhiều mẹ bỉm sữa tin dùng như: Bobby, Pamper, Angel...

 2. Mẹ nên lựa chọn bỉm phù hợp với size của bé

 Khi đi mua bỉm cho bé mẹ cũng nên lưu ý đến việc lựa chọn size bỉm phù hợp đối với chiều cao và cân nặng của trẻ. Việc mẹ cho bé sử dụng bỉm quá chật hoặc quá rộng đều mang lại những vấn đề không mong muốn.  Ví dụ như bỉm quá rộng sẽ dẫn đến xô dịch, tràn dịch ra ngoài, với bỉm quá chật sẽ gây vết lằn hoặc khiến bỉm bít không thoáng khí dẫn đến tình trạng bị hăm da, kích ứng da. Do đó việc lựa chọn bỉm đúng theo size của bé là vô cùng cần thiết mẹ nhé!

 3. Nên chọn tã quần thay tã dán

Trên thị trường hiện nay đang phổ biến 3 loại bỉm. Tuy nhiên, theo đánh giá của các bà mẹ bỉm sữa việc sử dụng bỉm quần mang lại cảm giác dễ chịu cho bé hơn kể cả khi nằm và khi hoạt động. Với thiết kế phần chun quần có độ đàn hồi giúp bỉm quần chắc chăn và không bị xê dịch cho bé thoái mái khám phá.

 4. Mẹ nên quan tâm đến độ thấm hút hay thông thoáng

 Tã bỉm chất lượng ngoài yếu tố thương hiệu thì để đánh giá căn cứ vào độ thấm hút và thông thoáng của sản phẩm. Đây là tiêu chí vô cùng quan trọng mà mẹ không nên bỏ qua khi chọn tã bỉm cho trẻ sơ sinh. Nếu bỉm thấm hút tốt và luôn khô thoáng sẽ giúp bé dễ chịu hơn, không bị ẩm ướt hay gây mẩn ngứa, hăm da ở trẻ nhỏ.

 5. Chọn tã bỉm cho trẻ sơ sinh có chun bụng và độ đàn hồi tốt

 Ngoài các tiêu chí được liệt kê ở trên mẹ cũng ên chú ý đến chun bụng và độ đàn hồi của bỉm để đảm bảo bỉm không bị xô lệch hay hoặc gây viết lằn trên da của bé.

 Trên đây Tã Bỉm Angel đã chia sẻ một số cách lựa chọn bỉm cho trẻ sơ sinh. Mẹ cần nắm rõ để có thể lựa chọn loại bỉm phù hợp nhất cho bé yêu của mình nhé.

 

 

 

 

Bài Viết Nổi Bật