Cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng cực chi tiết

Bố mẹ có đang nuôi dạy trẻ sơ sinh đúng cách?

Trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi

Trong khoảng thời gian này bé cần bú nhiều lần trong ngày, mặc dù ngày hay đêm. Mẹ nên cho bé 3 tiếng thì bú 1 lần, 1 lần chỉ bú từ 10-15 phút để tạo thói quen bú đúng giờ cho con. Như vậy mẹ cũng biết khi nào nên cho con bú và sắp xếp được thời gian hợp lý.

Mẹ không nên bé trẻ quá nhiều vì sẽ khiến cho trẻ bám hơi mẹ, sau này người khác trông bé khó, bé nhút nhát, ngại tiếp xúc với người khác. Quan trọng hơn trẻ sẻ ỷ lại vào mẹ mà khó tự lập trong giai đoạn 2-3 tuổi. Những thói quen được hình thành ban đầu như thế này sẽ làm bé khó tính, hay theo mẹ, mè nheo,..

Cũng trong thời điểm này, mẹ nên cho bé ngủ trên giường, không nên rung lắc, ru bé ngủ bằng võng, nôi, cũi vì như vậy sẽ ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến não của bé.

tre-so-sinh-0-1-thang-tuoi-me-nen-cham-nhu-the-nao
Trẻ sơ sinh 0-1 tháng tuổi mẹ nên chăm như thế nào?

Trẻ sơ sinh 1-2 tháng tuổi

Trong khoảng thời gian này bé vẫn thức đêm và ngủ ngày nhiều hơn, chính vì vậy buổi sáng bé sẽ phải ngủ thêm khoảng 1-2 lần. Mẹ nên để con ngủ thêm, không nên đánh thức con vì như thế sẽ làm bé trở nên cáu gắt, khó tính.
 
Cũng trong thời gian này, mỗi ngày bé bú 5-6 lần, mỗi lần từ 100-120ml. Tuy nhiên bé đang bú ti mẹ thì mẹ nên ước chừng thời gian để cho con bú hợp lý hơn.
 
Trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi đã có thể biết đưa mắt nhìn theo sự chuyển động của các đồ vật. Để giúp bé tinh anh và thông minh hơn, mẹ có thể tập cho bé nhìn vào các đồ vật với hình thù khác nhau rồi di chuyển để bé nhìn theo.
 
Và để trẻ phát triển hệ thống thần kinh và hoàn thiện các cơ quan xúc giác, sau khi tắm cho bé, mẹ dùng dầu massage vùng lưng, bụng, chân tay cho con nhé.

Trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi

Thời điểm này xương đầu của bé đã khá cứng, mẹ có thể cho bé sử dụng gối thấp thay cho khăn xô lót đầu như trước kia.
 
Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi nên tập bơi để phát triển khả năng miễn dịch, tăng dung tích phổi, giúp con khỏe mạnh hơn và không mất đi bản năng bơi lội bẩm sinh.
 
Thị giác của trẻ 2-3 tháng tuổi tuy phát triển khá tốt nhưng người lớn tuyệt đối không cho bé nhìn vào màn hình điện thoại, màn hình ti vi quá 3 phút vì các tia bức cạ sẽ làm cho mắt bé yếu đi.
 
cach-cham-soc-tre-so-sinh-2-3-thang-tuoi-an-toan
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi an toàn.

Trẻ sơ sinh 4-5 tháng tuổi

Có một số bé mọc răng sớm trong giai đoạn này nên xuất hiện các biểu hiện khó chịu, sốt, đi ngoài là điều bình thường nên mẹ không cần quá lo lắng nhé.
 
Người lớn nên trò chuyện với con nhiều hơn vì trong giai đoạn này bé “hóng hớt” rất tốt, đã có thể bập bẹ, bi bô nói một số từ đơn giản như bà, ba.

Trẻ sơ sinh 5 đến 6 tháng tuổi

Giai đoạn này sữa mẹ vẫn quan trọng nhất đối với sự phát triển của bé, trẻ vẫn thích được bú mẹ nhiều hơn. Ngoài trường hợp đặc biệt như sữa mẹ quá ít, mẹ đang phải uống thuốc điều trị thì nên cho bé uống sữa ngoài.
 
Mẹ có thể tham khảo dòng sữa Blackmores số 1 dành cho bé từ 0-6 tháng tuổi. Sữa được sản xuất dựa trên đặc tính của sữa mẹ, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng trong những tháng đầu đời cho trẻ nhỏ. Các dưỡng chất có trong sữa giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não.
 
Trong giai đoạn này mẹ có thể bắt đầu cho bé tập ăn dặm để phát triển kỹ năng của hàm, lưỡi, giúp bé biết nói sớm hơn.
 

Trẻ sơ sinh 6 – 7 tháng tuổi

Ở thời điểm này bé bắt đầu thể hiện tính ngang ngược, bám mẹ, bám bà, dễ quấy nhiễu. Người lớn không nên chiều chuộng mọi mong muốn cửa con mà dạy con nên kiềm chế, nên và không nên làm gì.
 
Nên chia nhỏ các bữa ăn dặm của bé và cho con ăn dặm theo lượng vừa phải. Mẹ có thể tự chuẩn bị bột ăn dặm tại nhà hoặc mua bột chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh. Mỗi ngày nên cho bé ăn thử 1-2 thìa và quan sát phản ứng của bé sau đó tăng dần lượng thức ăn lên.
Trước khi đi ngủ, bố mẹ nên đọc truyện tranh cho bé nghe và cho bé tập làm quen với những âm thanh vui nhộn, rộn ràng.

Trẻ sơ sinh 7 – 8 tháng tuổi

Thời điểm này đa số các bé đã được tập ăn dặm thành thạo, bố mẹ có thể tập cho con thói quen dùng thìa xúc ăn, ngồi trong ghế ăn để tạo thói quen tốt cho bé về sau.
 
Không cho trẻ uống nước lạnh, nước ngọt bừa bãi vì hệ tiêu hóa của bé đang còn non yếu, dễ dẫn đến các tình trạng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
 
Trẻ bắt đầu bắt chước các thói quen, hành động của người lớn chính vì chúng ta có thể tranh thủ dạy trẻ nhiều kỹ năng cầm nắm, sáng tạo để con phát triển về tư duy và thể chất chất tốt nhất.

Trẻ sơ sinh từ 8 – 9 tháng tuổi

Qua thời gian 2-3 tháng bé tập ăn thì bé có thể thành thục về kỹ năng nhai, lúc này mẹ có thể cho bé ăn cơm nát, bánh bao, hoa quả để thay đổi hương vị, giúp con hứng thú hơn trong việc ăn uống.
 
tre-so-sinh-8-9-thang-tuoi-nen-an-gi
Trẻ sơ sinh 8-9 tháng tuổi nên ăn gì?

Trẻ sơ sinh 9 – 10 tháng tuổi

Không cho trẻ ăn đồ ngọt, kẹo bánh vì lúc này men răng của bé đang còn rất yếu sẽ có hại cho răng và hệ tiêu hóa.
 
Bữa ăn dặm của bé cách bữa ăn chính 1-2 giờ, không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn chính để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho bé. Nên cho bé ngồi ăn cùng gia đình để tạo nên sự hào hứng cho bé khi ăn uống.

Trẻ sơ sinh 11-12 tháng tuổi

Bố mẹ nên thường xuyên đọc sách cùng con, dạy con nhận biết dần các chữ số, chữ cái. Khi bé tập đi mà bị vấp ngã, bố mẹ nên để con tự đứng dậy, không đến nâng đỡ và đổ lỗi cho đồ vật, cho người khác. Điều này sẽ giúp bé tự lập, mạnh mẽ hơn.
 
Cho con tập đi bằng chân trần sẽ giúp bé đi lại vững vàng, biết nhanh đi hơn và phát triển xúc giác ở lòng bàn chân. Tuy nhiên chúng ta cần nên chú ý nền nhà, sân nhà đi lại của bé có vật nhọn gì không, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ mặt nền nhà.
 
Đây cũng là thời điểm quan trọng để bố mẹ, ông bà có thể dạy bé nói nhiều từ hơn, tuy nhiên bé vẫn chưa thể nói rõ ràng nói tiếng đôi được.
 

Bài Viết Nổi Bật